Giấy phép xây dựng là một loại hồ sơ vô cùng cần thiết khi trong xây dựng và thi công. Nếu không có chứng từ này, bạn sẽ không có quyền xây cất bất cứ gì trên nền đất. Nếu cố tình xây dựng khi chưa có giấy phép, bạn sẽ bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt và buộc phải phá dỡ công trình. 

Vậy thủ tục xin giấy phép xây dựng bao gồm những gì? Hãy đọc bài viết sau của baciland.vn để hiểu rõ hơn!

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng rất quan trọng để đảm bảo tính pháp lý của công trình

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị

Đầu tiên, bộ hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng không thể thiếu Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Bạn có thể xin mẫu đơn này tại Ủy Ban Nhân Dân cấp Quận/Huyện tại nơi đang sinh sống.

Thứ hai, hãy chuẩn bị Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai. Thông thường, các chủ thầu sẽ đệ trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay Sổ Đỏ). Mục đích chính của việc thu thập loại giấy tờ này là nhằm chứng minh cho cơ quan chức năng biết lô đất mà dự tính xây dựng thuộc quyền sở hữu của bạn và chứng minh quyền sử dụng đất với khách hàng khi mua bán bất động sản.

Thứ ba, trong bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng, bạn cần chuẩn bị thêm một bản thiết kế xây dựng. Bản vẽ này sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm tra liệu kiến trúc căn nhà của bạn có phù hợp với quy hoạch của địa phương hay không, có gây ảnh hưởng đến các công trình công cộng khác hay không (đường ống nước, đường điện …),…

Cuối cùng, bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề (thông thường là nhà hàng xóm) sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ xin phép xây dựng. Bản cam kết này giúp cơ quan chức năng hiểu được rằng nếu căn nhà của bạn chuẩn bị xây dựng gây ảnh hưởng đến các công trình bên cạnh hay không và nếu có thì ai/đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm pháp lý.

chuẩn bị đủ giấy tờ xin giấy phép xây dựng

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin giấy phép xây dựng để bắt đầy thực hiện công trình

Cung cấp các sản phẩm đất nền giá rẻ tại thị trường Bình Dương Bình Phước 0818.222.666

2. Xin giấy phép xây dựng ở đâu

Sau khi hồ sơ đã đầy đủ thì xin giấy phép xây dựng ở đâu? Chủ thầu cần mang đầy đủ hồ sơ đến nộp tại Ủy Ban Nhân Dân (UBND) cấp Quận/Huyện nơi sẽ thực thi công trình. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, đánh giá và tiến hành cấp phép cho bạn. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chủ thầu sẽ được hướng dẫn để bổ sung thêm.

Sau khi hồ sơ đã được thông qua, bạn sẽ nhận được giấy hẹn để tiến hành cấp phép. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, giấy hẹn này có thời hạn 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, thời gian hẹn có thể rút xuống còn 10 ngày làm việc.

Bạn cũng nên lưu ý thêm rằng: dù đã đến hẹn nhận giấy phép xây dựng nhưng nếu cơ quan chức năng thông báo hồ sơ cần xem xét lại, bạn sẽ vẫn phải tiếp tục đợi. Tuy nhiên, chủ thầu sẽ nhận được văn bản rõ ràng về vấn đề này và thời gian xem xét chỉ trong vòng dưới 10 ngày nên bạn có thể yên tâm về tiến độ công trình.

xin giấy phép xây dựng ở đâu

Giấy phép xây dựng được cấp bởi Ủy Ban Nhân Dân (UBND) cấp Quận/Huyện nơi xây dựng công trình

3. Những hành vi bị cấm trong xây dựng

Sau khi hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng, bạn có thể tiến hành xây dựng công trình. Tuy nhiên trong quá trình thi công, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để tránh cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt và bắt buộc dừng thi công:

  • Không được phép sử dụng vật liệu xây dựng gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng, môi trường. Những vật liệu này không được liệt kê cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một loại vật liệu mới, tốt hơn hết nên hỏi ý kiến cơ quan chức năng. Một ví dụ điển hình của vật liệu bị cấm là tấm lợp Amiang.
  • Không được vi phạm quy định về an toàn lao động, tài sản, phòng, chống cháy, nổ, an ninh, trật tự và bảo vệ môi trường: cơ quan chức năng có quyền xử phạt và cưỡng chế dừng thi công trong trường hợp này dù bạn đã hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng.
  • Không khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định: nếu chưa có giấy phép xây dựng hoặc vi phạm bản cam kết bảo đảm an toàn với công trình liền kề thì công trình của bạn rất có thể sẽ bị cơ quan chức năng đình chỉ xây dựng.

hành vi bị cấm trong xây dựng

Hãy hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng và tuân thủ pháp luật trong quá trình thực hiện công trình

Cung cấp các sản phẩm đất nền giá rẻ tại thị trường Bình Dương Bình Phước 0818.222.666

4. Các trường hợp được miễn cấp phép xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng không quá đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn cấp phép xây dựng theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, điển hình là:

  • Nhà ở có quy mô dưới 7 tầng;
  • Xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn;
  • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong;
  • Sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
  • Xây dựng công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…

thu-tuc-xin-giay-phep-xay-dung-5

Vẫn có những công trình ngoại lệ được miễn thủ tục xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ rất quan trọng cần phải có trước khi tiến hành thi công công trình. Nếu không thuộc diện được miễn cấp phép xây dựng và không có giấy phép xây dựng, công trình nhà ở của bạn sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt và cưỡng chế phá bỏ. Vì vậy, hãy thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định của Nhà Nước để tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.